Rượu Kim Sơn bao nhiêu độ?

Rượu Kim Sơn là một loại rượu nếp truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Loại rượu này được ủ từ gạo nếp cái hoa vàng, nước giếng làng Kim Sơn và men thuốc bắc, tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon, êm dịu nhưng vẫn có sức mạnh. Vậy rượu Kim Sơn bao nhiêu độ? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nồng độ cồn của rượu Kim Sơn

Nồng độ cồn của rượu Kim Sơn có thể dao động trong khoảng 28 – 35 độ, tùy thuộc vào từng loại rượu và phương pháp ủ. Tuy nhiên, nồng độ phổ biến nhất thường nằm trong khoảng 35 – 37 độ. Đây là mức nồng độ cồn khá cao so với các loại rượu khác, tuy nhiên lại là điểm đặc biệt của rượu Kim Sơn, tạo nên sức hút và đặc trưng riêng của loại rượu này.

Yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu Kim Sơn

Nồng độ cồn trong rượu Kim Sơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 1. Thời gian ủ rượu: Thời gian ủ càng lâu, nồng độ cồn sẽ càng cao.
 2. Nhiệt độ ủ rượu: Nhiệt độ ủ rượu càng cao, quá trình lên men sẽ diễn ra nhanh hơn, dẫn đến nồng độ cồn tăng.
 3. Lượng men sử dụng: Lượng men sử dụng nhiều, nồng độ cồn sẽ cao hơn.
 4. Loại men sử dụng: Loại men khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tốc độ lên men và nồng độ cồn.
 5. Nguồn nước sử dụng: Nước dùng để ủ rượu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ cồn.

 

Hàm lượng cồn trong từng loại rượu Kim Sơn

Trên thị trường hiện nay, rượu Kim Sơn được chia thành nhiều loại với nồng độ cồn khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Các loại rượu phổ biến nhất bao gồm:

Loại rượu Kim Sơn Nồng độ cồn
Rượu Kim Sơn đặc biệt 50 – 55 độ
Rượu Kim Sơn loại 1 43 – 47độ
Rượu Kim Sơn loại 2 35 – 39 độ

Như vậy, có thể thấy rằng nồng độ cồn của rượu Kim Sơn dao động trong khoảng từ 35 – 39 độ, tuy nhiên nồng độ phổ biến nhất vẫn là 50- 55 độ.

Tiêu chuẩn nồng độ cồn của rượu Kim Sơn

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, nồng độ cồn trong rượu Kim Sơn không được vượt quá 30 độ. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tránh các tác động tiêu cực của cồn đối với sức khỏe.

Cách xác định nồng độ cồn của rượu Kim Sơn

Để xác định nồng độ cồn của rượu Kim Sơn, có thể sử dụng các thiết bị đo nồng độ cồn như máy đo nồng độ cồn hoặc dụng cụ đo brix. Tuy nhiên, với những người làm rượu truyền thống, họ thường sử dụng phương pháp đo bằng mắt và kinh nghiệm để xác định nồng độ cồn của rượu.

Tác động của nồng độ cồn đến người dùng rượu Kim Sơn

Nồng độ cồn cao trong rượu Kim Sơn có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với sức khỏe, nhất là khi uống quá liều hoặc sử dụng không đúng cách. Các tác động này bao gồm:

 • Gây say rượu: Nồng độ cồn cao có thể làm cho người uống cảm thấy say rượu nhanh hơn và dễ bị mất kiểm soát.
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Cồn có tác động lên hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mất cân bằng và thậm chí là ngất xỉu.
 • Gây hại cho gan: Việc sử dụng rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao trong thời gian dài có thể gây hại cho gan, dẫn đến các bệnh về gan như xơ gan và viêm gan.
 • Tác động đến tim mạch: Nồng độ cồn cao có thể tăng huyết áp và gây ra các vấn đề về tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Những lưu ý khi sử dụng rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao

Để tránh các tác động tiêu cực của cồn đối với sức khỏe, người dùng nên lưu ý những điều sau khi sử dụng rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao:

 • Không uống quá liều: Để tránh say rượu và các tác động tiêu cực khác, người dùng nên uống rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao với liều lượng phù hợp.
 • Uống kèm với thức ăn: Việc uống rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao cùng với thức ăn sẽ giúp làm giảm tốc độ hấp thu cồn vào máu và giảm thiểu tác động của cồn đối với cơ thể.
 • Không uống khi lái xe hoặc làm việc có nguy cơ: Nồng độ cồn cao có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và làm việc, do đó người dùng nên tránh sử dụng rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao khi phải tham gia giao thông hoặc làm việc có nguy cơ.

Phân loại rượu Kim Sơn theo nồng độ cồn

Như đã đề cập ở trên, rượu Kim Sơn được chia thành nhiều loại với nồng độ cồn khác nhau. Tuy nhiên, có thể phân loại chung thành hai nhóm chính là rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao và rượu Kim Sơn có nồng độ cồn thấp.

Rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao thường được sử dụng trong các dịp lễ tết hoặc tiếp khách, mang tính chất trang trọng và đặc biệt. Trong khi đó, rượu Kim Sơn có nồng độ cồn thấp thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc để giải khát.

Lịch sử phát triển của rượu Kim Sơn và sự thay đổi về nồng độ cồn

Rượu Kim Sơn có lịch sử phát triển lâu đời, được xem là một phần của văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Trước đây, rượu Kim Sơn được ủ theo phương pháp truyền thống, không có quy trình kiểm soát nồng độ cồn chính xác như hiện nay. Do đó, nồng độ cồn của rượu Kim Sơn thường dao động khá lớn, từ 20 – 40 độ.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và quy trình sản xuất, các nhà làm rượu đã có thể kiểm soát được nồng độ cồn trong rượu Kim Sơn một cách chính xác hơn. Điều này giúp tạo ra những loại rượu Kim Sơn có nồng độ cồn ổn định và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Rượu Kim Sơn có nồng độ cồn bao nhiêu là phù hợp?

Với những người yêu thích và sử dụng rượu Kim Sơn, việc lựa chọn loại rượu có nồng độ cồn phù hợp là rất quan trọng. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng chịu đựng của mỗi người.

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đặc trưng và đậm đà của rượu Kim Sơn, có thể lựa chọn những loại có nồng độ cồn cao từ 25 – 30 độ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sử dụng để giải khát hoặc không chịu được cồn, có thể lựa chọn những loại có nồng độ cồn thấp từ 15 – 20 độ.

Kết luận

Như vậy, nồng độ cồn là một yếu tố quan trọng trong rượu Kim Sơn, ảnh hưởng đến cả hương vị và tác động đến sức khỏe của người sử dụng. Việc hiểu rõ về nồng độ cồn của rượu Kim Sơn và lựa chọn loại phù hợp sẽ giúp bạn có được trải nghiệm thưởng thức tốt nhất và bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy luôn uống rượu một cách có trách nhiệm và cân nhắc khi sử dụng rượu Kim Sơn có nồng độ cồn cao.

© 2024 Nhà Máy Rượu Như Ý. Thiết kế Website bởi Ruounhuy.

Chấp hành nghị định số 105/2017/NĐ-CP của chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử. Ruounhuy là kênh giới thiệu không buôn bán qua mạng internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Hotline để được tư vấn thêm.