Tổng hợp các cách ngâm rượu sen thơm ngon, đảm bảo tại nhà

Làm thế nào để ngâm rượu sen tại nhà thơm ngon mà lại đảm bảo? Trong bài viết dưới đây, ruounhuy sẽ giúp bạn tìm hiểu về các cách ngâm rượu sen, cùng tìm hiểu bạn nhé!

Hầu hết các bộ phận của sen chúng ta đều có thể dùng để ngâm rượu được như: hạt sen, lá sen, đài sen, nhụy sen, củ sen, tâm sen… và đây là một số cách ngâm dành cho bạn:

Cách ngâm rượu hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg hạt sen khô, 8 lít rượu trắng, 1 hũ thủy tinh để đựng.

Cách ngâm rượu với hạt sen:

Bước 1: Bạn đem số hạt sen đã chuẩn bị đi rửa sạch với nước rồi cho lên chảo rang khoảng 15 phút. Chú ý trong quá trình rang thì để lửa nhỏ, khi hạt sen tỏa mùi thơm, ăn thử thấy giòn ngon là được. 

Bước 2: Cho hạt sen vào một chiếc túi sạch, đập dập nhưng không được quá nát.

Bước 3: Cho hạt sen đã được đập dập vào bình đựng, đổ ngập rượu trắng, đậy kín nắp và ngâm ủ trong khoảng 30 ngày là có thể đem ra sử dụng.

Công dụng của rượu ngâm hạt sen: Rượu hạt sen có công dụng bổ tâm an thần, ích tỳ sáp trường, cố tinh, sinh dưỡng cơ nhục. Chủ trị: Các chứng tâm tỳ hư mất ngủ, tâm phiền, ỉa chảy kéo dài, người gầy yếu, cơ bắp teo nhẽo.

Cách ngâm rượu hạt sen

Cách ngâm rượu lá sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg lá sen khô, 10 lít rượu trắng, 1 hũ thủy tinh

Cách ngâm rượu với lá sen: Để ngâm rượu bạn chỉ cần đem lá sen khô đi tráng qua với rượu, đổ bỏ rượu đã tráng qua rồi cho rượu mới vài và tiến hành ngâm theo tỉ lệ 1kg lá sen khô : 10 lít rượu trắng. Đậy nắp kín và bảo quản trong khoảng 2 tháng là có thể sử dụng được.

Công dụng của rượu ngâm lá sen: Trong lá sen có chất ancaloid làm dịu đau, an thần, chống co giật, trừ cảm nắng, làm thuốc cầm máu, chữa thổ huyết, băng huyết, mất ngủ.

Cách ngâm rượu đài sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg đài sen khô (hay còn gọi là gương sen già), 8 lít rượu trắng, 1 hũ thủy tinh

Cách ngâm rượu với đài sen: 

Bước 1: Đài sen khu mua về bạn xé nhỏ và cho lên chảo rang đều khoảng 10 phút, lưu ý rang với lửa nhỏ cho đến khi đài sen tỏa mùi thơm là được.

Bước 2: Sau đó, bạn cho đài sen đã rang vào bình đựng, đổ rượu với tỉ lệ 1kg đài sen khô : 8 lít rượu trắng. Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.

Công dụng của rượu ngâm đài sen: tiêu ứ, trị băng huyết, đái ra máu, chữa bệnh đái đường rất công hiệu nếu sử dụng hợp lý. Gương sen để càng lâu càng có tác dụng chữa bệnh tốt.

Cách ngâm rượu đài sen

Cách ngâm rượu nhụy hoa sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg nhụy sen khô (liên tu tức là tua nhị đực của hoa sen bỏ hạt gạo đi rồi phơi khô), 8 lít rượu trắng, 1 hũ thủy tinh

Cách ngâm rượu nhụy hoa sen

Bước 1: Bạn đem nhụy sen đi xé nhỏ cho lên chảo rang đều khoảng 10 phút, lưu ý rang với lửa nhỏ cho đến khi thấy nhụy sen tỏa mùi thơm là được.

Bước 2: Cho nhụy hoa sen đã được rang vào bình đựng, đổ rượu trắng với tỉ lệ 1kg nhụy sen khô : 8 lít rượu trắng. Sau đó, bạn đậy kín nắp và bảo quản trong vòng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.

Công dụng của rượu ngâm nhụy sen: Chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh.

Cách ngâm rượu củ sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg ngó sen (hay còn gọi là ngó sen) thái lát phơi khô, 8 lít rượu, 1 hũ thủy tinh

Cách ngâm rượu củ sen: 

Bước 1: Bạn đem ngó sen cho lên chảo rang đều khoảng 15 phút, lưu ý rang với lửa nhỏ cho đến khi thấy ngó sen tỏa mùi thơm, ăn thử thấy giòn ngon là được.

Bước 2: Bạn cho ngó sen đã được rang thơm vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu với tỉ lệ 1kg ngó sen : 8 lít rượu. Sau đó, bạn đậy kín nắp, ngâm ủ trong khoảng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng. 

Công dụng của rượu ngâm củ sen: Trong ngó sen có tinh bột, đường glucoza, vitamin C giúp lương huyết chỉ huyết, thanh tả vị hỏa, tiêu thực, dưỡng tâm.

Cách ngâm rượu tâm sen (tim sen)

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg tâm sen đã phơi khô, 10 lít rượu, 1 hũ thủy tinh

Cách ngâm rượu tâm sen

Bước 1: Bạn cho số tâm sen đã chuẩn bị lên chảo rang đều trong khoảng 15 phút, lưu ý rang với lửa nhỏ, cho đến khi tâm sen tỏa mùi thơm là được.

Bước 2: Bạn cho toàn bộ tâm sen đã được rang xong vào bình thủy tinh với 10 lít rượu trắng, đậy kín nắp trong khoảng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.

Công dụng của rượu ngâm tâm sen: Thanh tâm, an thần trừ phiền. Ngoài ra còn được chủ trị để: Chữa mất ngủ, trấn tâm an thần, giải phiền lao, chữa nói nhảm, di mộng tinh, tăng khí lực.

Cách ngâm rượu tâm sen (tim sen)

Cách ngâm rượu sen kết hợp

Ngoài những cách ngâm rượu sen trực tiếp như trên thì chúng ta có thể ngâm các bộ phận của sen với các cách kết hợp sau đây:

Cách ngâm rượu hồng sen tửu

Nguyên liệu ngâm cần có: tâm sen và củ sen hạt sen đã phơi khô, 200g hạt sen, 200g củ sen, 100g tim sen, 50ml mật ong, 4 lít rượu trắng 40 độ, 1 bình thủy tinh đựng rượu

Các bước ngâm rượu hồng sen tửu:

Bước 1: Bạn đem tâm sen, hạt sen, củ sen cho tất cả lên chảo rang đều khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho đến khi thấy tất cả các nguyên liệu dậy mùi thơm là được.

Bước 2: Sau đó, bạn cho tất cả vào bình thủy tinh đựng sẵn rồi đổ rượu, mật ong vào ngâm, cùng. 

Bước 3: Đậy kín nắp ngâm ủ khoảng 3 tháng đem ra sử dụng.

Lưu ý: Để ngâm rượu hồng sen tửu bạn không cần phải đập dập hạt sen vì thời gian ngâm khá dài hạt sen và rượu, mật ong có thể tự hòa quyện được vào với nhau, các tinh chất có trong hạt sen cũng đủ thời gian để tiết ra cùng rượu.

Cách ngâm kết hợp nhụy sen củ sen hạt sen

Nguyên liệu ngâm cần chuẩn bị: tâm sen, củ sen hạt sen đã phơi khô, 200g hạt sen, 200g củ sen, 100g nhụy sen khô, 4 lít rượu trắng 40 độ, 1 bình thủy tinh đựng rượu.

Cách ngâm:

Bước 1: Bạn đem nhụy sen, hạt sen, củ sen cho tất cả lên chảo rang đều khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho đến khi thấy các nguyên liệu dậy mùi thơm là được.

Bước 2: Sau đó, bạn cho tất cả vào bình thủy tinh đựng sẵn rồi đổ rượu vào ngâm.

Bước 3: Đậy kín nắp ngâm ủ khoảng 3 tháng là có thể đem ra sử dụng.

Bài viết trên đây, ruounhuy đã đem đến cho bạn các cách để ngâm rượu sen với hầu hết các bộ phận của sen. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức rượu sen.

Bạn xem thêm: Mách bạn cách ngâm rượu xoài thơm ngon tại nhà

© 2022 Nhà Máy Rượu Như Ý. Thiết kế Website bởi Ruounhuy.

Chấp hành nghị định số 105/2017/NĐ-CP của chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử. Ruounhuy là kênh giới thiệu không buôn bán qua mạng internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Hotline để được tư vấn thêm.

-->