Rượu Tequila là gì? Nguồn gốc huyền bí của rượu Tequila

Đã khi nào bạn tự đặt ra câu hỏi rượu Tequila là gì mà được các tín đồ của dòng đồ uống có cồn yêu thích, mê đắm đến như thế hay không? Chính sự ra đời và xuất hiện của rượu Tequila đã giúp cho bản đồ về đồ uống có cồn thêm phần phong phú hơn vì có thêm được nhiều loại cocktail vô cùng hấp dẫn.

Trong bài viết này, ruounhuy sẽ giúp bạn hiểu hơn về rượu Tequila – thứ đồ uống mê đắm lòng người.

Rượu Tequila là gì?

Rượu Tequila là gì? Đây là 1 trong 6 loại rượu mạnh được công nhận trên thế giới. Rượu Tequila được làm bằng cách chưng cất từ 51 – 100% củ cây Blue Agave. Đây là một loại cây thuộc họ dứa, thường sống ở những vùng có khí hậu hanh khô.

Rượu Tequila thường có nồng độ cồn là từ 38 đến 40%, và cũng có một số chai Tequila có nồng độ cồn từ 43 đến 46%. Rượu có tên là Tequila là do bắt nguồn từ chính quê hương nơi sản xuất ra loại rượu này – vùng Tequila thuộc bang Jalisco, nằm ở cao nguyên phía tây của Mexico.

Rượu Tequila là gì?

Nguồn gốc huyền bí của rượu Tequila

Cách đây khoảng 2000 năm về trước, người Nuhua sinh sống ở trung tâm Mexico thời cổ đại xưa đã tôn thờ một loại cây thùa xanh giống như hiện thân của nữ thần Mayaheul nổi tiếng. Người dân nơi đây thường dùng cây thùa xanh để làm giấy, dệt vải và là nguyên liệu để làm một loại đồ uống có tên là Pulque – loại đồ uống được xem là tiền thân sớm nhất của rượu Tequila. Loại đồ uống này có màu trắng sữa, hơi sủi bọt nhẹ và được dùng làm đồ uống hàng ngày và những dịp lễ tế thần của người dân Mexico.

Cũng chính vì thế mà Mexico là đất nước được công nhận quyền dùng tên gọi Tequila. Tuy nhiên, nguồn gốc ra đời của rượu Tequila lại gắn liền với người dân Tây Ban Nha. Bởi khi bắt đầu xâm lược Mexico vào năm 1530, khi nguồn dự trữ rượu Brandy và lương thực của người Tây Ban Nha mang đến đã cạn kiệt, họ buộc phải tìm thức uống khác thay thế. Thay vì dùng rượu Pulque thì người dân Tây Ban Nha đã biến tấu cách lên men và chưng cất cây thùa xanh, và chính lúc này rượu Tequila đã ra đời.

Đến năm 1550, loại rượu Tequila đầu tiên được làm từ cây thùa xanh ra đời với tên gọi là Mezcal Tequila. Năm 1660 nhà máy để sản xuất rượu Mezcal Tequila đã được thành lập ở tiểu bang Jalisco bởi Don Pedro Sanchez de Tagle, người được xem “Cha đẻ của Tequila”. Tuy nhiên, ngày nay chỉ những chai rượu được sản xuất tại Jalisco mới được gọi là Tequila, còn rượu được sản xuất ở những vùng khác sẽ được gọi là Mezcal.

Tất cả những chai rượu Tequila đều có thể được gọi là Mezcal nhưng không phải chai rượu Mezcal cũng được gọi là Tequila vì nó còn phụ thuộc vào nơi sản xuất của chai rượu đó.

Quy trình sản xuất rượu Tequila

Để sản xuất ra những chai rượu Tequila thượng hạng thì thường gồm có các bước sau: thu hoạch cây thùa xanh > nấu/ xay > lên men > chưng cất > ủ.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Quả thùa xanh sau khi thu hoạch về sẽ được đem đi hấp chín trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày, lúc này hơi nước sẽ làm mềm kết cấu của quả thùa xanh và giúp thủy phân inulin thành đường fructose.

Bước 2: Tiếp sau đó quá trình lên men sẽ được diễn ra trong những chiếc thùng gỗ, thùng thép không gỉ. Thời gian để lên men kéo dài từ 24h đến 96h tùy theo quy trình sản xuất rượu Tequila của mỗi nhà máy.

Bước 3: Sau khi lên men các nguyên liệu sẽ được đem đi chưng cất lần 2. Ở lần chưng cất đầu tiên sẽ thu được rượu Tequila có nồng độ cồn từ 20 – 25%ALC. Chưng cất lần thứ 2 sẽ nâng nồng độ cồn lên khoảng 55% – 75%ALC. Tuy nhiên, ở các nhà máy sản xuất rượu Tequila đều cố gắng duy trì nồng độ cồn của rượu Tequila ở mức 55%ALC để lưu giữ tốt nhất hương vị cây thùa xanh.

Bước 4: Cuối cùng, rượu Tequila sẽ được đóng chai và ủ trong thùng gỗ sồi để đảm bảo hương vị tốt nhất cho rượu trước khi đem ra sử dụng.

Các loại rượu Tequila phổ biến

Để phân loại rượu Tequila sẽ có 2 cách: phân loại theo màu sắc và phân loại theo nguyên liệu.

Các loại rượu Tequila phổ biến

Phân loại rượu Tequila theo nguyên liệu

  • Rượu Tequila được sản xuất từ 100% củ cây Blue Agave, thì trên chai thường được in dòng chữ “Tequila 100% de agave”.
  • Rượu Tequila được sản xuất từ 51% cây Blue Agave và 49% nguyên liệu từ các loại trái cây khác thì được gọi là Tequila Mixtos.

Phân loại rượu Tequila theo màu sắc

Khi phân loại rượu Tequila thì sẽ có những loại rượu sau:

  • Blance hay Plate: Đây là loại rượu Tequila tinh khiết nhất, trong suốt, không qua quá trình ủ hoặc ủ trong thùng gỗ sồi trắng ít hơn 2 tháng. Là loại rượu có hương vị đặc trưng của cây thùa xanh và có vị ngọt tự nhiên.
  • Joven hay oro: Đây là loại rượu thuộc nhóm rượu Tequila mixtos, có thêm màu sắc và hương vị của những loại trái cây được trộn cùng.
  • Reposado: Là loại rượu Tequila được ủ trong thùng gỗ sồi từ 2 – 11 tháng, có màu ánh vàng và hương cây thùa và gỗ sồi hòa quyện.
  • Anejo: Rượu Tequila được ủ trong thùng gỗ sồi từ 1 – 3 năm, có màu hổ phách và hương vị dịu nhẹ hơn so với Blance hay Plate.
  • Extra Anejo: Rượu Tequila được ủ trong thùng gỗ từ 3 năm trở lên, màu hổ phách đậm, hương vị nồng nàn.

Những chai Tequila nổi tiếng thế giới

Nếu là một tín đồ mê rượu Tequila thì bạn không thể bỏ qua được những chai rượu Tequila nổi tiếng thế giới dưới đây:

  • Jose Cuervo Resporado: Đây là chai rượu Tequila có màu vàng sang trọng, được ủ trong thùng gỗ sồi với mùi hương cam và quế nổi bật.
  • Patron XO Café: Là một chai Tequila có mùi hương cà phê sẽ khiến bạn ghiền ngay khi mở nắp chai được hãng Patron sản xuất ra vừa đẹp mắt lại vừa ngon
  • El Jimador: Là chai rượu Tequila được làm từ 100% cây thùa xanh, hương vị nguyên chất của rượu Tequila.

Bài viết trên đây, ruounhuy đã giúp cho bạn hiểu được phần nào về rượu Tequila là gì, nguồn gốc ra đời và xuất xứ của loại rượu đặc biệt này cũng như những chai rượu Tequila nổi tiếng không thể bỏ qua. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích về rượu Tequila.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Rượu vang Merlot là gì? Đặc điểm riêng biệt của rượu vang Merlot

© 2022 Nhà Máy Rượu Như Ý. Thiết kế Website bởi Ruounhuy.

Chấp hành nghị định số 105/2017/NĐ-CP của chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử. Ruounhuy là kênh giới thiệu không buôn bán qua mạng internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Hotline để được tư vấn thêm.