Tìm hiểu rượu vang đông đá (Ice wine) là gì?

Nếu bạn được hỏi “Rượu vang đông đá (Ice wine) là gì” bạn sẽ trả lời câu hỏi này như thế nào? Liệu đó có phải là loại rượu vang uống với đá hay là thậm chí được làm đông đá. Bài viết dưới đây của ruounhuy sẽ giúp bạn hiểu về loại rượu vang có cái tên đặc biệt này.

Rượu vang đông đá (Ice wine) là gì?

Rượu vang đông đá (Ice wine) hay còn được gọi là rượu vang tuyết, đây là loại rượu vang được sản xuất bằng giống nho được đóng băng tự nhiên ngay trên cây ở những vùng có thời tiết lạnh giá -70độC hoặc hơn.

Rượu vang đông đá có hương vị của trái cây, vị thơm nhẹ nhàng rất tinh tế, hàm lượng đường cao nên vị ngọt rất đậm nét. Ngoài ra, nồng độ cồn của rượu cũng rất cao và được biết là một loại vang dùng để tráng miệng rất thú vị.

Nguồn gốc ra đời của rượu vang đông đá (Ice wine)

Ice wine được làm từ những quả nho được đông đá tự nhiên, vậy thì loại rượu này xuất hiện đầu tiên ở đâu và được tạo ra như thế nào? Dù rằng còn có rất nhiều những tranh cãi nhưng có nhiều tài liệu cho rằng Ice wine có nguồn gốc ra đời đầu tiên là ở nước Đức, và được tạo ra bằng một cách rất ngẫu nhiên. Đó là do những người làm rượu vang ở Đức khi họ hái nho về và ép lấy nước những trái nho đã khô, bị đóng tuyết còn sót lại do thu hoạch muộn trên cành trong mùa đông lạnh giá vào năm 1794. Và đến năm 1980, loại rượu vang dông đá này mới thực sự được biết đến rộng rãi hơn nhờ được sản xuất ở Canada và lan ra Úc, Đan Mạch, New York…

Giống nho được dùng để làm rượu đông đá là loại nào?

Rượu đông đá khi được làm từ nho đỏ sẽ có màu đỏ nhạt ngả hoofngn, gần giống với màu vàng rose. Còn nếu làm từ nho trắng sẽ cho rượu có màu vàng nhạt và chuyển dần sang màu hổ phách khi có tuổi. Dưới đây là một số giống nho thường được dùng để làm rượu vang đông đá:

  • Nho đỏ Riesling. Ngoài ra, còn có Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Gruner Veltliner, Chenin Blanc, Vidal Blanc.
  • Giống nho trắng Chardonnay, Gewurztraminer, Chenin Blanc, Pinot Blanc.

Giống nho được dùng để làm rượu đông đá là loại nào?

Quy trình sản xuất rượu vang đông đá (Ice wine)

Ở miền Bắc nước Đức hay miền Nam Canada là những nơi có thời tiết lạnh nhiệt độ luôn đạt mức âm, những trái nho đông đá sau khi chín sẽ được hái về rồi mang đi ép ngay khi vẫn đang đóng băng để lấy nước nho. Thời gian từ lúc thu hoạch đến khi ép chỉ được diễn ra trong khoảng 6 tiếng. Sau đó, nước nho sẽ được loại bỏ đi lớp nước đá để thu lại phần nước nho cô đặc với hàm lượng đường cao. Thời gian thực hiện quá trình lên men khoảng 3-6 tháng để thu được Ice wine chuẩn.

Đọc qua quy trình này bạn sẽ thấy nó cũng khá giống với những loại rượu vang khác và có phần đơn giản. Nhưng trên thực tế thì để làm rượu đông đá lại vô cùng khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất bại, rượu khi hoàn thành không đạt chuẩn. Điều này là do có thể nhiệt độ không đủ lạnh sẽ khiến cho nho bị hỏng trước khi được đóng băng, nho chín thu hoạch trễ cũng sẽ bị các loài động vật ăn mất quả, nho đóng băng quá nhanh và quá mạnh sẽ không thu được nhiều nước nho khi chiết xuất… Ngoài ra, việc thu hoạch nho đóng tuyết phải được thực hiện lúc nửa đêm hoặc sáng sớm dưới thời tiết lạnh giá và cần thiết phải có nhiều nhân công để theo dõi cũng như chọn lọc từng trái nho đóng băng để thu hoạch vào đúng thời điểm. Nói chung, đây là loại rượu phải dựa rất nhiều vào yếu tố thiên nhiên.

Rượu vang đông đá (Ice wine) có mùi – vị ra sao?

Rượu vang đông đá (Ice wine) là loại rượu sở hữu vị ngọt đậm đặc trưng, mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế. Tuy nhiên, với mỗi loại giống nho thì sẽ cho ra những chai rượu vang đông đá khác nhau ở các tính cách nổi bật riêng.

  • Nếu rượu vang đông đá được làm từ nho đỏ: mùi vị sẽ khiến cho người uống liên tưởng đến các loại quả rừng và kẹo ngọt.
  • Nếu rượu vang đông đá được làm từ nho trắng: mùi vị sẽ khiến cho người uống liên tưởng đến những trái đào và được đánh giá là “full-bodied”, thú vị hơn hẳn so với rượu được làm từ nho đỏ.

Rượu vang đông đá (Ice wine) có mùi - vị ra sao?

Món ăn nào thích hợp để uống cùng rượu vang đông đá (Ice wine)?

Rượu vang đông đá thú vị như vậy thì món ăn nào sẽ là cặp đôi với loại rượu này đây? Vì được biết đến là vang tráng miệng, hậu vị ngọt nên vang đông đá rất thích hợp khi được ghép đôi với các món tráng miệng chứa đủ chất béo để cân bằng hương vị như: phô mai, bánh vani pound, bánh ngọt có phủ kem hay sô-cô la, kem, kem dừa, kem sô-cô-la trắng… Hãy luôn chắc chắn rằng món ăn đi kèm không được ngọt hay là béo hơn vang đông đá bạn nhé, như thế bạn mới có thể thưởng thức được chọn vị của rượu.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu thêm về rượu vang đông đá là gì, có thể tự tin để trả lời các câu hỏi liên quan đến loại rượu đặc biệt này. Hi vọng những kiến thức về rượu vang đông đá (Ice wine) được chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Rượu vang chát là gì? Những điều bạ chưa biết về rượu vang chát

© 2022 Nhà Máy Rượu Như Ý. Thiết kế Website bởi Ruounhuy.

Chấp hành nghị định số 105/2017/NĐ-CP của chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử. Ruounhuy là kênh giới thiệu không buôn bán qua mạng internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Hotline để được tư vấn thêm.

-->